CÁCH THAY BÁT HƯƠNG MỚI DỊP CUỐI NĂM

Thay bát hương mới vào dịp cuối năm là thủ tục cực kỳ quan trọng trong việc sau này bạn sẽ thờ cúng. Bởi vì, bát hương luôn được là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là hình ảnh đại diện cho yếu tố tâm linh trên bàn thờ. 

Chính vì tầm quan trọng này, mà mỗi khi phải chuyển đến nơi ở mới hoặc lập một bàn thờ khác, thì bắt buộc gia chủ phải tiến hành thủ tục chuyển bát hương & giải bát hương cũ. Các bước tiến hành như thế nào, mời các bạn cùng theo tham khảo bài viết của chúng tôi, như một lời khuyên hữu ích.

Thay bát hương mới

Theo phong thủy, bạn nên thay bát hương vào cuối năm. Và quan trọng hơn, đầu tiên gia chủ phải tiến hành thủ tục giải bát hương cũ, các bước thực hiện như sau:

Chọn làm vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng, gia chủ vái 3 lạy trước ban thần tài đồng thời khấn các ngài xin cho phép giải bát hương.

Chuẩn bị lễ đầy đủ ở cả ban gia tiên & các ngài thần linh, kính mời vị thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới.

Những món đồ gỗ bạn có thể hóa thành tro. Sau đó, bạn hãy giải đồ thờ xuống sông hồ cho mát và để đảm bảo vệ sinh.

Thời gian: Một số ngày, giờ thích hợp gần đây để bốc bát hương là: 8h ngày 10/12 âm lịch (thứ 5), 14h ngày 14/12 âm lịch (thứ 2), 14h ngày 16/12 âm lịch (thứ 4), 16h ngày 17/12 âm lịch (thứ 5), 12h ngày 20/12 âm lịch (chủ nhật), và 8h 21/12 âm lịch (thứ 2).

Ảnh - Thay bát hương mới dịp cuối năm, chọn ngày lành tháng tốt

Ảnh - Làm lễ cúng chuyển bát hương về nhà mới

Ảnh - Bạn có thể nhờ thầy có đức độ ở chùa về làm lễ

Bốc bát hương về nhà mới

Với trường hợp chủ nhà chuẩn bị chuyển sang, hoặc dọn về nhà mời, thì thủ tục chuyển bát hương cần phải  lưu ý:

Gia chủ đứng trước bàn thờ vái 3 lần và khấn lên thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi ở mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự tại địa chỉ_________, đường _________, quận/huyện, tỉnh/thành phố.

Trước khi tiến hành chuyển sang nhà mới gia chủ nên sắp mâm lễ cúng tạ đất từ ngày hôm trước, đến ngày chuyển nhà, gia chủ đứng trước ban thờ vái 3 vái và khấn báo thần linh, gia tiên xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới, đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (nêu rõ địa chỉ, số nhà...).

Xong rồi dùng tiền âm lót xuống thùng cát tông hoặc hộp giấy, đồ chứa sạch sạch rồi đặt bát hương vào, đậy kín, dán băng dính chặt chẽ. Lưu ý, tuyệt đối không được để bát hương lộ thiên khi đi ở ngoài đường, vì như vậy có thể khiến "vong" vãng lai nhập vào. Sau khi chuyển đến nhà mới, sắp đặt gọn ghẽ ở vị trí mới xong thì lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

Sau khi chuyển đến nhà mới, sắp đặt gọn ghẽ ở vị trí mới xong thì lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

 

Văn khấn chuyển bàn thờ

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy 9 phương trời, 10 phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển pháp, hiển linh, pháp thuật vô biên.
Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….
Tên con là ________địa chỉ ________

Con làm lễ bốc bát hương mới, mục đích con xin cầu tài, cầu lộc đắc lộc, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị tổ tiên nội, ngoại sống khôn thác thiêng, ngày hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ phù hộ độ trì cho con cho cháu, mạnh khoẻ, mọi việc được hanh thông.
Con kính lạy các ông mãnh nội ngoại, các bà cô tổ, sống khôn chết thiêng.

Cho con cầu _________________

Sau khi hoàn tất những thủ tục trên đây, thì bạn đợi cháy hết hương và đốt thêm đợt thứ 2 rồi hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Tiếp đó, bạn tiến hành vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ).  Đến khi hương tàn thì tiến hành hạ lễ, đem phần thịt và trứng sống đi luộc chín.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

---Hết---

 

【Phúc An】- chongamkhoiphucan.com