Quan Thánh Đế Quân

❶ Quan Thánh Đế Quân là ai ?

Đó là vị tướng nổi tiếng Quan Vân Trường, còn gọi là Quan đế, Xích đế, Quan Công. Đây là một nhân vật lịch sử Trung Quốc sinh năm 162 sau công nguyên, mất năm 219.

Theo quan niệm của người Việt khi lập bàn thờ Quan Thánh Đế Quân độ mạng là vì muốn tỏ lòng kính trọng đức tính trung hiền của ngài.

❷ Ngày vía Quan Thánh Đế Quân

Ngày vía được tổ chức vào ngày 24 tháng 6 âm lịch hàng năm. Theo sử sách ghi lại thì ngài Quan Vũ giáng sanh vào ngày hai mươi bốn tháng sáu năm Diên Hi thứ ba đời Đông Hán, ở thôn Hạ Phùng, huyện Giải (sau thành châu Giải), quận Hà Đông, bộ Hiệu Úy của Trực Lệ. Nay là thôn Thường Bình làng Thường Bình của Vận Thành. Trước nay hay nói Ngài Quan Vũ là người của châu Giải.

❸ Thờ Quan Thánh Đế Quân

Bàn thờ phải có 1 bóng đèn đỏ. Không được để đèn sáng quá. Tốt nhất là để bàn thờ nơi mình làm việc. Bàn thờ phải để cao hơn đầu người. Có rèm che thì càng tốt. Vì nơi thờ thần linh thì không nên để người ta nhìn thấy thẳng mặt vị thần được thờ. Và chỗ thờ ngài không được làm những chuyện ô uế, gian trá, ..v...v..

>>> Bạn đừng quên, lắp tấm chống ám khói hương cho ban thờ Quan Công nhé.

Ảnh bàn thờ Quan Công cùng bàn thờ Phật

Ảnh - Bàn thờ Quan Công cùng bàn thờ Phật

 

Ngài rất khó tính như bạn biết đó, thế nên việc duy trì tâm hồn trong sạch thì chưa đủ, bạn cần thường xuyên vệ sinh ban thờ luôn sạch sẽ.

Thờ ngài thì không được ăn thịt Trâu không thì bị Ông nhập vào hành. Ông hành xong người đó bệnh gần hai tháng mới hết. Cũng không ăn thịt chó, chuột và gà trống. Nghĩa là không cố tình, hoặc biết thì không được ăn. Còn vô tình ăn phải thì cũng không sao.

Bạn thờ ngày thì hãy thật thành tâm. Nếu bạn trưng như một pho tượng thì nó sẽ là 1 pho tượng. Nhưng nếu bạn thờ như một vị thần thì Ông sẽ là một vị thần, giúp cho gia đình bình an, mọi người sáng dạ, làm ăn ngay thẳng mà vẫn phát triển thịnh vượng.

Thông thường người ta làm tượng Ngài 1 tay cầm thanh long đao, 1 tay vuốt râu (nếu đứng). Và 1 tay cầm sách, 1 tay vuốt râu (nếu ngồi). Do vậy, không liên quan gì đến ấn thủ cả. Có thể người ta làm theo lối vuốt râu rồi bị biến dạng mà thôi.

 

Ảnh Bàn thờ Quan Công tại căn hộ chung cư nhỏ

Ảnh - Bàn thờ Quan Công tại căn hộ chung cư nhỏ

 

Nhớ ngày thường thì đốt nhang thôi cũng được. Nhưng khi cúng trang trọng thì phải ...có rượu (3 chung) và thịt cho Ông. Thịt thì mua loại làm sẵn chứ không nên mua về làm để tránh sát sanh nhé. Có thể cúng mặn hoặc cúng chay cho ông kỵ cúng gà vì gà là ân nhơn của ông.

Người Hoa tin rằng khi thờ Quan công sẽ mang lại vận khí cho gia chủ, tránh tà ma và những điều không may mắn. Quan điểm người Việt theo Phật giáo thờ Quan Công nhằm tôn trọng đức tính trung hiền của ông, là tấm gương con cháu noi theo.

❹ Cách thờ Quan Thánh Đế Quân

Quan Vũ là người luôn tôn trọng tư cách của một người quân tử theo truyền thống nho giáo, vì vậy, nếu thờ ông ta thì phải chọn nơi thanh tịnh, sạch sẽ, trang nghiêm. Mua một cái trang thờ, để tượng ông ta đứng bên trong, rồi thường xuyên đốt nhang là đủ. Nhưng khi thiết lập trang thờ và những lúc đốt nhang, phải mặc áo quần dài đàng hoàng, và nhất là thân thể phải sạch sẽ.

Người Hoa tin rằng khi thờ Quan công sẽ mang lại vận khí cho gia chủ, tránh tà ma và những điều không may mắn. Quan điểm người Việt thờ Quan Công nhằm tôn trọng đức tính trung hiền của ông, là tấm gương con cháu noi theo.

Lứa tuổi thờ Quan Công có thể sớm nhất từ năm 25 - 45 tuổi, chỉ có thân nam được thờ phượng và cúng bái.

Khi bạn thờ với lòng thành kính ngài thì trong nhà cũng tăng thêm chánh khí, khiến cho tà ma, ngoại đạo cũng phải kiêng dè một chút. Linh bao nhiêu là tùy vào tâm thành và sự tôn kính của ta.

❺ Quan Thánh Đế Quân độ mạng 

Theo thập can Phật giao chỉ rằng: Người thờ Quan Thánh Đế chắc chắn phải là nam giới, không thể là nữ giới được.

Lý do mỗi con người có một mạng (số mệnh). Mỗi mạng do một thần độ trì. Phải nhờ thầy cúng (trong thực tế một số nhà sư cũng làm việc này), để biết mình thuộc mạng gì và do vị thần nào phù hộ. Đàn ông thờ thần độ mạng phải theo thập can (giáp, ất, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, qúi), đàn bà phải theo thập nhị chi (tý, sửu, dần, mẹo, thìn, tỵ, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi). Nghi thức thờ rất đơn giản, trên trang thờ chỉ có bài vị hay tranh tượng (có bán ở chợ) với bộ chân đèn, bình hoa, lọ cắm nhang, thường thắp nhang, xá mỗi tối.

❻ Chùa ông Quan Thánh Đế Quân

Chùa Ông còn gọi là miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán. Hiện tọa lạc tại địa chỉ: số 676 đường Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Nằm lọt thỏm giữa một vùng đô thị thương mại sầm uất. 

 

Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Ảnh - Vẻ đẹp bên ngoài cổ kính, với 2 chú Kỳ Lân 2 bên chấn giữ

Bên ngoài Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Bên trong Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Giếng trời Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Ảnh - Bên trong đền Ông là một nơi thiết kế đối xứng

Chính diện Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Thắp hương Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Ảnh - Ngôi đền lớn nằm trong khu phố chợ Lớn sầm uất của Tp.HCM

Khấn tại Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Hương vòng tại Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Ảnh - Hương vòng là một trong những nét đẹp được nhiều bạn trẻ lưu giữ kỷ niệm

Hương vòng

Lá số cầu may tại Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Ảnh - Lá bài

Bên ngoài gian thờ Ông Quan Thánh Đế Quân

Ảnh - Nơi thiêng liêng nhất có bức tượng ngài Quan Công

Bên trong gian thờ Chùa Ông Quan Thánh Đế Quân

Có học giả Trung Quốc đúc kết, nguyên nhân Quan Vũ được sùng bái đến vậy, chính là do sự tôn sùng của quan niệm dân gian đối với "nhân cách hoàn mỹ" trung - nghĩa - vũ - dũng.

 

❼ Văn khấn Quan Thánh Đế Quân

Kính lậy Ngài Quan Thánh Đế Quân

Hôm nay ngày mùng___tháng____năm____ âm lịch

Đệ tử là: ____, ____ tuổi, 

Đang cư chú tại: số____đường____, quận/huyện______, tỉnh/thành phố______

Kính mong triệu thỉnh Ngài Quan Thánh Đế Quân hiển linh, trấn trạch, duy trì chánh khí trong nhà. Và xin nguyện sẽ cố gắng noi theo sự dạy bảo của Ngài.

Đệ tử thành tâm phụng thỉnh!

Đệ tử thành tâm phụng thỉnh!

Đệ tử thành tâm phụng thỉnh!

---Hết---

 

❽ Quan Thánh Đế Quân giác thế chân kinh

Quan thánh đế quân giác thế chân kinh

 

Quan thánh đế quân giác thế chân kinh 1quan thánh đế quân giác thế chân kinh 2quan thánh đế quân giác thế chân kinh 3quan thánh đế quân giác thế chân kinh 4quan thánh đế quân giác thế chân kinh 5quan thánh đế quân giác thế chân kinh 6