Lễ nhập trạch vào nhà chung cư

Lễ nhập trạch về nhà mới là công việc cần phải phải có kiến thức tổng hợp, bởi vì không chỉ đơn giản là ngày mai vào nhà mới, hôm nay kêu dịch vụ tới dọn đồ chuyển sang nhà mới. Mà còn rất nhiều việc. Theo phong tục đúng theo phong thủy gọi là nghi lễ nhập trạch.

>> Đầu tiên: Bạn hãy lắp bàn thờ trước hoặc ngay khi bạn cúng nhập trạch nhé. Và đứng quên gắn cả tấm chống ám khói bàn thờ bảo vệ trần không bị ố đen nhé.

tấm chống ám khói phúc an

Trọn bộ sản phẩm bàn thờ 88 x 48 và tấm chống ám khói chỉ có 1,6 triệu đồng.

tấm chống ám khói phúc lộc thọ màu vàng

>> Xem thêm: Có tới 13 bài văn khấn ngày rằm tháng 7 cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Thậm chi đó là nhà mới thuê nhưng là nhà vừa mới xây hoàn thiện. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các việc cần chuẩn bị, và các bước tiến hành để việc nhập trạch của bạn thành công.

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Ảnh - Cúng về nhà mới thiếu bếp lửa, xô nước...

Lễ nhập trạch vào nhà chung cư

Ảnh - Nghi lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch về nhà chung cư

Cúng về nhà mới cần những gì ?

Cần chuẩn bị những thứ, vật dụng, đồ dùng cực kỳ quan trọng không thể thiếu, đó là:

1. Bếp lửa: Chú ý rằng bếp lửa là các loại bếp như bếp ga, bếp dầu; không sử dụng bếp điện hoặc bếp từ vì chỉ có nhiệt mà không có lửa.

2. Gạo muối

3. Xô nước đầy (1 xô nước)

4. Ám đun nước

5. Bộ ấm chén pha trà

6. Bài văn khấn nhập trạch

Cúng về nhà mới gồm những gì ?

Lễ vật nhập trạch sẽ tùy từng địa phương mà sắm lễ cho phù hợp. 

Thông dụng nhất, bạn chuẩn bị mâm cúng về nhà mới gồm những đồ lễ sau: Trầu cau; Hương, Hoa; Vàng mã; Rượu; Thịt; Xôi; Gà; Hoa quả; Bánh kẹo.

Kiêng kỵ khi chuyển nhà mới

– Theo dân gian, người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

– Người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà.

– Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.
Đây là những điều kiêng kỵ để tránh những không may xảy đến với gia chủ.


Nghi lễ nhập trạch

Chọn một ngày đẹp để chuyển nhà theo bảng ngày tốt phía trên, phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Chọn giờ đẹp trong ngày đó. Đến giờ đã chọn, chủ nhà hoặc người đại diện làm các thủ tục vào nhà mới, lễ bái thần linh, thổ địa.

Sau khi chủ nhà đã khai báo với thần linh, đồ đạc mới bắt đầu được chuyển đến.

Gia chủ sau khi chọn được ngày đẹp chuyển nhà và giờ phù hợp, đến đúng giờ đẹp ngày hôm đó thì chủ nhà mở cửa nhà mới, mang theo các đồ đã chuẩn bị ở trên vào nhà.

Thủ tục vào nhà đốt ít củi diêm, củi đóm từ ngoài mang vào trong nhà.

Tiếp theo là:

Bật hết tất cả bóng điện trong nhà.

Mở cổng, mở hết cửa sổ trong nhà

Bật bếp đun nước.

Sau đó thực hiện lễ bái thần linh, thổ địa, đọc văn khấn.

Sau khi khấn bái xong thì tắt bếp, pha trà mời thần linh, thổ địa và Gia tiên.

Bật bóng đèn, mở cổng, mở cửa sổ, lễ bái là để ra mắt thần linh, thổ công, thổ địa cai quản trong nhà và khu vực. Đun nước vừa là khai bếp, bẩm báo với Táo quân, vừa là để pha trà dâng thần linh và Gia tiên.

Sau khi khấn thần linh và thổ công xong thì gia chủ làm lễ cáo yết với Gia tiên.

Xong xuôi có thể chuyển đồ đạc về nhà mới

Cảm ơn bạn đã xem thật kỹ lưỡng nghi thức nhập trạch về nhà mới, bây giờ bạn hãy xem những thứ phải chuẩn bị từ ngày hôm nay trước khi dọn về nơi ở mới nhé.

1. Hãy quan sát một lượt để quyết định xem vật nào nên giữ lại và vật nào nên vứt đi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian dọn dẹp, đóng gói và vận chuyển đồ đạc. Hơn thế, đây cũng là cách để bạn tự tạo cho mình sự khởi đầu mới.

2. Đồ đạc sẽ được bảo vệ cẩn thận và tránh bị nhầm lẫn nếu bạn sử dụng thùng carton để đóng gói và ghi chú rõ ràng trên mỗi thùng.

Bạn có thể mua những thùng này hoặc tận dụng những thùng còn lại trong nhà. Cần nhớ, khi đóng gói đồ đạc nên nhóm lại các vật dụng có cùng chức năng sử dụng.

3. Đối với những đồ đạc dễ vỡ, hãy bọc chúng trong những tờ báo với nhiều lớp trước khi vận chuyển.

4. Hãy chắn chắn mọi đồ đạc đã được gói gọn cẩn thận trước khi bạn vận chuyển để tránh bỏ sót những vật dụng quan trọng hoặc vì vội vã mà lỡ tay làm vỡ, gãy, đổ… các đồ dùng còn sử dụng tốt.

5. Để khi bước vào nhà mới bạn không phải hoảng hốt và mệt mỏi thêm vì nó quá bẩn và bừa bộn, hãy thuê dịch vụ dọn dẹp nhà cửa hoặc bạn và vài người thân có thể đến đó dọn dẹp trước vài ngày.

Nếu gia đình trước đó thường gặp nhiều trắc trở, bạn nên mua sẵn chổi mới, giường mới, thảm mới, rèm mới… để khởi sự tốt đẹp hơn.

6. Nếu nơi ở mới là nơi bạn tận dụng kinh doanh, hãy dọn ban thờ thần tài và ông địa thật chu đáo để tỏ lòng thành kính. Ngoài ra, đừng quên chăm chút cho bàn thờ ông bà, tổ tiên.

7. Một bữa tiệc mừng nho nhỏ cùng người thân và bạn bè với sự xôm tụ, tiếng cười và tiếng nhạc sẽ tô thêm cho cuộc sống mới của bạn những âm giai hạnh phúc và đem đến nhiều điều thịnh vượng.

Quan trọng - Điều kiện để dọn về nhà mới

Khi muốn chuyển về nhà mới ở, bạn cần tuân thủ những điều sau:

– Xem và chọn ngày giờ tốt để về nhà mới.

– Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.

– Cũng đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau, đồng thời cầm theo tiền của.

– Chuyển nhà vào buổi sáng là tốt nhất hoặc không có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn. Tuyệt đối tránh chuyển nhà về nhà khi trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

Lễ khấn khai trương nhập trạch của cửa hàng shop

Ảnh - Nhập trạch shop mới thuê của chung cư mới xây

Đồ lễ nhập trạch của cửa hàng shop

Ảnh - Nghi lễ cực hết sức đầy đủ xứng tầm với nơi nhập trạch, các ngài sẽ phù hộ

Bài khấn nhập trạch của cửa hàng shop

【Phúc An】- chongamkhoiphucan.com