DỌN BÀN THỜ TRƯỚC HAY SAU KHI CÚNG ÔNG TÁO

Bát hương là biểu hiện tâm linh trên ban thờ của mỗi gia đình. Đó là nơi con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Chỉnh trang lại bát nhang đẹp đẽ cũng là tỏ lòng thành với gia tiên là điều nên làm. 

Theo một cuộc khảo sát gần 100 khách hàng của chúng tôi thì có một số không hề ít thường dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo, nhưng cũng có rất nhiều lại cho rằng cần phải dọn dẹp lau chùi, tỉa chân nhang trước ngày cùng ông Táo. Như vậy cách làm nào đúng? Chúng tôi đã làm việc với rất nhiều chuyên gia phong thủy hàng đầu thế giới và các thầy đang là trụ trì tại các ngôi chùa lớn nhất Việt Nam sẽ cho bạn lời khuyên đúng và chính xác nhất.

Các chuyên gia phong thủy cho biết: nhiều người VN thường dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo. Tuy nhiên, đây lại là quan điểm sai lầm. Đúng chuẩn phong thủy thì chúng ta phải thắp nhang xin phép trước khi dọn dẹp. Sau đó khi hương tàn con cháu mới được phép lau dọn bàn thờ. Lau dọn xong bạn sẽ cũng ông Táo.

Nếu là cuối năm, lời khuyên bạn dâng một chút lễ nhỏ, chỉ đơn giản là đĩa trái cây và bình bông. Sau đó bạn xin phép dọn dẹp bàn thờ cuối năm.

Còn nếu nhà bạn thờ nhiều ban thờ thì chủ nhà có thể làm mâm cơm cúng. Làm lễ cúng trước khi sửa soạn dọn dẹp lau chùi ban thờ chuẩn bị đón năm mới

Làm mâm cơm cúng xin phép dọn ban thờ

Làm mâm cơm cúng xin phép dọn ban thờ

Bạn cần phải lau dọn tất cả các: Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, Bàn thờ gia tiên ông bà, bàn thờ ông Táo quân, bàn thờ các vị thần thánh...Các gia đình thường làm lễ Quan soái (sửa bát hương) cùng với ngày cúng ông Công ông Táo để chuẩn bị đón Tết. Lễ này được làm trước lễ tiễn ông Công, ông Táo.

Cúng trái cây xin phép lau dọn bàn thờ

Lễ trái cây cúng xin phép được lau chùi sạch sẽ ban thờ trước khi đón năm mới 

CÁCH LAU DỌN BÀN THỜ

Người được lựa chọn làm công việc dọn dẹp cũng phải tắm rửa sạch sẽ, thực hiện công việc với sự thành tâm.

Nhiều gia đình cẩn thận còn biện sửa lễ vật để xin phép, có lời thông báo để các cụ “tạm lánh” trong thời gian con cháu dọn dẹp.

Sau khi thắp một nén hương xin phép trên bàn thờ, gia chủ sẽ rút từng chân hương một, cho đến khi còn lại một vài chân hương đẹp nhất (thường là ở con số lẻ: 3, 5, 7, 9).

Số chân hương đã rút đi này sau đó được mang hóa, tro đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. Sau khi hoàn thành công việc, cũng phải có nén nhang cẩn báo với các cụ.

Quan niệm của người Việt cũng cho rằng, việc tỉa chân hương hay lau chùi ban thờ nên tuyệt đối giữ sự yên tĩnh cho bát hương, không được làm xê dịch, di chuyển.

Theo quan niệm cổ truyền, đây là việc của đàn ông trong nhà. Thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, song đích thân gia chủ bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

CÁCH LAU DỌN BÀN THỜ

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH BỐC BÁT HƯƠNG BÀN THỜ ÔNG TÁO

1. Lau rửa sạch bát hương bằng nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống.

2. Dùng tro đốt bằng rơm nếp (hay trấu), không nên cho cát vì cát nặng.

3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Nên bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

4. Đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

5. Sắm lễ: Lễ gồm có hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Tất cả đặt ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

6. Đọc văn khấn và thắp hương.

TIN TÀI TRỢ:

Các bạn lưu ý, trên bàn thờ ông Công ông Táo cần thiết phải được chống ám đen bàn thờ

bàn thờ ông Táo bị ám khói đen trần nhà

Tấm Phúc An Chống Ám - Khử Khói hết hoàn toàn 100%

Xem toàn bộ mẫu sản phẩm tại đây: https://chongamkhoiphucan.com/tam-chong-am-khoi

Tấm Phúc An khử khói bàn thờ ông Táo

【Phúc An】- chongamkhoiphucan.com