Những điều kiêng kỵ trước khi đi chùa ngày rằm lễ tết đầu năm

Đầu tiên là không được hái lộc tại chùa. Những cây ở trong chùa thường có rất nhiều oan hồn chết trẻ, khó siêu thoát, thường hay nương tựa vào cây cối trước cửa Phật. Cho nên khi ta hái lộc tức là chúng ta vô tình rước những vong dữ vào nhà. Những vong này có thể gây phiền phức với gia chủ. 

Không hái lộc tại chùa

Hái lộc trong chùa là không nên. Hiện nay có nhiều người chưa hiểu đúng về lộc. Lộc không phải là cây, không phải là cây lộc. Lộc có thể hiểu nhiều cách khác nhau như: Lộc Phúc, lộc Đức, lộc sinh con, lộc vui vẻ, lộc nói lời hay, lộc cũng không phải hoàn toàn là tiền”.

1. Có nên đi chùa vào buổi tối ?

Bạn hoàn toàn có thể đi lễ chùa vào buổi tối, thậm chí vào ban đêm như đêm giao thừ chẳng hạn. Như vậy đi chùa vào buổi trưa hay buổi sáng không quan trọng lắm.

2. Có nên quan hệ trước khi đi chùa ?

Điều này nên tránh nhé. Thứ nhất khi mới quan hệ xong mà đã chuẩn bị đồ lễ đi chùa thì tư tưởng mình chưa dứt ra khỏi buồn vui trong quan hệ chăn gối. Điều này là tối kỵ khi bước vào cổng chùa.

Có thể sau 3 -6 tiếng bạn đi lễ chùa nhé.

3. Nên đi chùa vào ngày nào ?

Bạn không nên đi chùa vào những ngày Vu Lan, Phật đản, các dịp tết, ngoài ra các ngày rằm hàng tháng bạn cũng nên thu xếp đi chùa sẽ tốt hơn so với ngày thường.

Cách khấn vái ở chùa

4. Đi lễ chùa đúng cách

Đi chùa cầu nguyện như thế nào ?

Phật giáo là đại diện cho tư tưởng triết học và giáo lý mà bản thân đạo Phật muốn đem đến cho người dân. Phật chỉ là nhà tư tưởng, không phải thần thánh.

Do đó, nguyên tắc của đạo Phật không phải là cầu xin, trên mọi hình thức cầu khấn tiền tài, danh vọng, cần xin ban phát những điều tốt lành cho bản thân hay những hình thức dâng sao, giải hạn. Đi chùa là để cho tinh thần thanh thản, để giác ngộ mà thôi.

Vái 3 vái là đủ ?

Khi khấn tay phải để trước ngực, chắp hình búp sen, chiếu các ngón tay thẳng lên trời, và không vái lia lịa bởi nếu như thế thì tâm vọng động. Do đó, người khấn chỉ cần vái 3 lần.

Ba vái tượng trưng cho Phật, Pháp và Tăng. Phật là giác, tức giác ngộ, sáng suốt, thông hiểu mọi lẽ. Pháp là lẽ phải, điều chính đáng. Tăng là tịnh, tức trong sạch, thanh tịnh.

Người vào khấn lễ cũng chỉ thắp 1 nén hương, bởi đó là tâm hương biểu hiện tâm của người đi lễ.

Khi khấn phải trang nghiêm

Khi đứng trước ban thờ Phật, người khấn không được cúi gằm mặt xuống, phải đứng trang nghiêm, áo quần chỉnh tề, nhìn lên ban thờ Phật, nhìn lên Tam thế Phật.

Với những gia đình có người đã mất, người khấn phải nhìn lên hàng tượng thứ 2, gọi là bộ tượng Di Đà Tam Tôn (A Di Đà Tiếp Dẫn) là bộ tượng mang ý nghĩa tiếp dẫn những chúng sinh có Phật quả vào cõi cực lạc. Khi nhìn lên hàng tượng này, tức là đang cầu cho linh hồn của người đã mất sẽ được sự che chở của Phật.

5. Đi chùa khấn thế nào ?

Không nên khấn theo bài cố định

Theo giáo sư Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu di sản văn hoá Việt Nam nhấn mạnh, Khấn phải là tâm truyền tâm, tức là nói lên chính tâm nguyện của bản thân, khấn có bài bản tức là bị lệ thuộc, không xuất phát từ tâm nên không được chấp nhận. Khi đứng trước ban thờ, hãy gửi đến đấng thiêng liêng những suy nghĩ đẹp đẽ nhất

Vào chùa lễ ban nào trước ?

Việc đầu tiên khi bước vào bất cứ ngôi chùa nào là phải qua ban Đức Ông trước, bởi Đức Ông đã được Đức Phật thọ ký cho là người cai quản mọi cảnh chùa, do đó, lễ Đức Ông không phải là cầu xin mà là xin phép ngài được vào lễ Phật.

 chùa nào là phải qua ban Đức Ông trước

6. Cách khấn vái ở chùa

Chớ nên khấn to

Người xưa có câu “Tâm xuất quỷ thần chi”, tức chúng ta nghĩ gì là quỷ thần đều biết, nên không cần nói to, đọc to bài khấn, tránh làm phiền người khác.

Phật dạy rằng “tâm truyền tâm”, tâm có tĩnh thì tuệ mới sinh, nên chỉ cần lặng lẽ khấn là được.

Không phải cứ khấn là “Nam mô A Di Đà”

Trong thực tế, hầu hết người dân đến Đền, đình, chùa, miếu, phủ đều bắt đầu bài khấn bằng 1 câu là “Nam mô A Di Đà Phật”. Kể cả những người “sành” đi đình, miếu, phủ cũng khấn vậy. Nhưng câu khấn này thực chất chỉ dành cho người khấn ở Chùa.

‘Nam mô” có nghĩa là xin quy y, xin theo Đức Phật. Ở đền, phủ lại không thờ Phật , nên câu nói đó hoàn toàn không phù hợp.

Đền, phủ … là những nơi thờ thần linh, thờ những người có công, nên khi đứng trước ban thờ, người khấn trước tiên hãy tỏ lòng thành kính, sau đó mới khấn những ước muốn, tâm nguyện trong sáng.

---Hết---

TIN TÀI TRỢ:

Phải khắc phục ngay nếu bị giống thế này ?

Chống ám đen trần nhà

Không còn cách nào nhanh và kinh tế bằng cách này:

Xem tại đây https://chongamkhoiphucan.com/tam-chong-am-khoi

Dùng tấm Phúc An để chống khói bàn thờ

【Phúc An】- chongamkhoiphucan.com