Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ. Và xem mâm ngũ ngày Tết ở miền Bắc & Nam

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Nguyên tắc: Nếu nhìn theo hướng người đứng cúng khấn thì: Mâm ngũ quả phải đặt trước HOẶC gần như ngang bằng. Nói gần như ngang bằng là mâm ngủ quả nhíc ra ngoài phía trước nhiều hơn chút xúi (miễn sao là trước bát hương). 

Nhưng lời khuyên tốt nhất, nếu bàn thờ rộng đủ chỗ thì bạn hãy đặt đúng thế này nhé.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên ban thờ gia tiên của mọi gia đình người Việt đều bày biện mâm ngũ quả cúng tổ tiên. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết.

Năm màu sắc khác nhau thể hiện nguồn của cải khắp năm phương đưa về kính dâng tổ tiên.

Bên cạnh đó, con số 5 còn có ý nghĩa khác là thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ như đạo Phật có ngũ giới, đạo Lão có ngũ hành, đạo Khổng là ngũ thường.

Mâm ngũ quả ngày Tết theo truyền thống hồm 5 loại quả khác nhau và có 5 mầu sắc khác nhau tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

Mâm ngũ quả gốc Bắc lai miền Nam

Mâm ngũ quả của 1 bạn người gốc Hà Nội nhưng làm dâu trong gia đình Miền Tây

Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Năm là số quả trong mâm tượng chưng cho sự sống, theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Ngoài ra số 5 là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Hiện nay do thể hiện tính thẩm mỹ cùng thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên mà người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa nhưng ở miền Bắc người ta vẫn chọn số quả lẻ khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết trong khi đó miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả bàn thờ ông địa

Cách bày mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).

Mâm ngũ quả miền Bắc gồm những gì ?

Người miền Bắc lại không kiêng kị nhiều như người miền Nam (người miền Nam không bày chuối xanh do từ chuối đọc giống từ “chúi” thể sự đi xuống và không ngẩng lên được, không bày cam quýt do câu “quýt làm cam chịu”), vì vậy bất cứ loại quả nào cũng có thể bày lên mâm ngũ quả, thậm chí là ớt sừng miễn sao mâm ngũ quả được đẹp.

Người miền Bắc cũng không câu nệ, bắt buộc mâm ngũ quả chỉ có 5 loại quả nữa mà có thể bày tới 8, 9 loại quả khác nhau, không quan trọng số lượng, không quan trọng yếu tố chẵn lẻ và vẫn được gọi là mâm ngủ quả. Tuy nhiên mâm ngũ quả vẫn giữ được quy ước dân gian là chỉ bày các loại quả chứ không bày thêm các loại hoa hay thực phẩm nào khác.

Mâm ngũ quả miền Bắc gồm những gì ?

Theo quan niệm của người Bắc thì lại khác, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả miễn sao đẹp mắt là được, thậm chí là quả ớt sừng.

Các loại quả không thể thiếu khi bày mâm ngũ quả miền Bắc bao gồm chuối, bưởi (hoặc quả phật thủ), cam, quất, đào, hồng, táo, lựu…

- Nải chuối hoặc quả phật thủ: có ý nghĩa thể hiện mong muốn được thiên nhiên che chở, bảo vệ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn.

- Bưởi, cam: thể hiện sự tròn vẹn, hứa hẹn năm mới tốt lành phúc lộc viên mãn

- Quất: thể hiện sự sung túc, đa lộc

- Đào, hồng: thể hiện sự hồng hào, thăng tiến và thành đạt

- Táo: có ý nghĩa là phú quý

- Lựu: có ý nghĩa tượng trưng cho con đàn cháu đống

Bày trí mâm ngũ quả miền Bắc

Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối đặt ở dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ những loại quả khác. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi tròn căng mọng hoặc quả phật thủ có màu vàng đẹp mắt. Những quả nhỏ hơn như cam, quất, hồng…sẽ xếp xen kẽ xung quanh. Sự sắp xếp hợp lý giữa màu sắc và kích thước của các loại quả sẽ mang lại sự hài hòa đẹp mắt và hợp phong thủy cho mâm ngũ quả.

Những quả chín đỏ đặt xung quanh, những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Tuy nhiên, hiện nay do các loại trái cây phong phú, người miền Bắc lại không kiêng kị nhiều như người miền Nam (người miền Nam không bày chuối xanh do từ chuối đọc giống từ “chúi” thể sự đi xuống và không ngẩng lên được, không bày cam quýt do câu “quýt làm cam chịu”), vì vậy bất cứ loại quả nào cũng có thể bày lên mâm ngũ quả, thậm chí là ớt sừng miễn sao mâm ngũ quả được đẹp.

Người miền Bắc cũng không câu nệ, bắt buộc mâm ngũ quả chỉ có 5 loại quả nữa mà có thể bày tới 8, 9 loại quả khác nhau, không quan trọng số lượng, không quan trọng yếu tố chẵn lẻ và vẫn được gọi là mâm ngủ quả. Tuy nhiên mâm ngũ quả vẫn giữ được quy ước dân gian là chỉ bày các loại quả chứ không bày thêm các loại hoa hay thực phẩm nào khác.

Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì ?

Trái lại, trong mâm ngũ quả của người miền Nam lại không có chuối bởi họ cho rằng từ chuối đọc khá giống từ "chúi", thể hiện sự đi xuống, cúi xuống, không ngẩng cao đầu.

Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì

Người Nam cũng không bày quả cam lên mâm ngũ quả bởi người xưa có câu "quýt làm cam chịu", nếu bày quả cam thì sẽ không may mắn.

Thay vào đó, mâm ngũ quả của người Nam thường có chứa các loại quả mãng cầu, dừa,, dừa, đu đủ, xoài, sung (là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu "cầu vừa đủ xài sung), hoặc có thể thêm 3 trái thơm (dứa) để làm chân đế thể hiện sự vững vàng.

Cúng Tết Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì

Ngày nay, cuộc sống hiện đại hơn, các loại trái cây cũng phong phú và đa dạng hơn, do đó, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời muốn mâm ngũ quả của gia đình mình đẹp mắt hơn nên cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cũng phong phú hơn, bắt mắt hơn.

Mâm ngũ quả miền Nam đón Tết

Mâm ngủ quả không chỉ bó buộc trong 5 loại quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí là 10 loại quả, số quả là chẵn hay lẻ cũng không quan trọng. Và dù số quả là bao nhiêu thì người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

 

TIN TÀI TRỢ:

Phải khắc phục ngay nếu bị giống thế này ?

Chống ám đen trần nhà

Không còn cách nào nhanh và kinh tế bằng cách này:

Xem tại đây https://chongamkhoiphucan.com/tam-chong-am-khoi

Dùng tấm Phúc An để chống khói bàn thờ

【Phúc An】- chongamkhoiphucan.com