Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu linh thiêng ở địa chỉ thành phố mới Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương

Chùa bà Bình Dương thờ ai

Truyền thuyết 1

Theo học giả Vương Hồng Sển thì Thiên Hậu Thánh Mẫu (vị thần được thờ chính trong chùa) có tên là Lâm Mặc Nương, người đảo Mi Châu, thuộc Bồ Dương (Phước Kiến). Bà sinh ngày 23 tháng 3 năm Giáp Thân (1044), đời vua Tống Nhân Tông. Sau đó, tám tuổi bà biết đọc, mười một tuổi bà tu theo Đạo giáo. Mười ba tuổi, bà thọ lãnh thiên thơ: thần Võ Y xuống cho một bộ "Nguyên vị bí quyết" và bà tìm được dưới giếng lạn một xấp cổ thư khác, rồi coi theo đó mà luyện tập đắc đạo.

Một lần, cha bà tên Lâm Tích Khánh ngồi thuyền cùng hai trai (anh của bà), chở muối đến tỉnh Giang Tây để buôn, giữa đường thuyền lâm bão lớn...Lúc đó bà đang ngồi dệt vải cạnh mẹ nhưng xuất thần để đi cứu cha và hai anh. Bà dùng răng cắn được chéo áo của cha, hai tay nắm hai anh, giữa lúc đó mẹ kêu gọi bà, buộc bà phải trả lời, bà vừa hở môi trả lời thì sóng cuốn cha đi mất dạng, chỉ cứu được hai anh. Từ đó mỗi khi thuyền bè ngoài biển bị nạn người ta đều gọi vái đến bà. Năm Canh Dần (1110) nhà Tống sắc phong cho bà là "Thiên Hậu Thánh Mẫu" 

Chùa bà Bình Dương thờ ai

Truyền thuyết 2

Bà Thiên Hậu có thật trong lịch sử và những tài phép màu nhiệm

Theo học giả Vương Hồng Sển thì Bà Thiên Hậu vốn có tên thật là Lâm Mặc Nương, sinh ngày 23/3/1044, tại đảo Mi Châu, Phúc Kiến. Bà được mẹ mang thai tới 14 tháng mới sinh bà ra đời, điều này được xem là một chuyện vô cùng lạ lùng trên đảo. Tuy nhiên, lạ lùng hơn là sau khi ra đời ít lâu, những năm tháng tuổi còn nhỏ, Lâm Mặc Nương liền bộc lộ khả năng thiên bẩm của mình ở lĩnh vực thiên văn khi thường xuyên nhìn sao trời đoán thời tiết, giúp đỡ dân chúng ngư phủ trong vùng.

Và trong một lần, khi đang cùng cha và hai anh trên thuyền để đi bán muối ở tỉnh Giang Tây, nửa đêm đó thuyền của gia đình Lâm Mặc Nương gặp nạn, cha bà và hai anh bị sóng biển cuốn trôi. Tuy nhiên, trong lúc ngủ, nhận thấy nguy hiểm bà liền xuất thần để cứu cha và các anh của mình. Đáng tiếc là bà chỉ cứu được hai anh, còn cha thì bị cuốn đi mất dạng. Từ đó, chuyện lạ về khả năng màu nhiệm này của Lâm Mặc Nương đã loan đi xa khiến Lâm Mặc Nương vô tình trở thành vị nữ thần được nhiều ngư dân tôn sùng. Họ thường xuyến khấn vái bà trong những lúc tàu thuyền gặp nguy nan.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu linh thiêng

Ngoài ra, cũng có nhiều sử liệu khác ghi chép về cuộc đời bà, cũng gần giống như trên chỉ khác về năm sinh (những tài liệu này ghi bà sinh năm 960) và khả năng huyền diệu của bà còn vượt xa hơn. Chẳng hạn như việc năm 16 tuổi, Lâm Mặc Nương lượm được 2 miếng "Đồng phù" ở dưới giếng nước và tập luyện theo, nên trở thành có phép lạ và nổi danh từ đó qua những sự việc được cứu người vượt biển và thu phục và cảm hóa các vị ác thần là Thuận Phong Nhĩ và Lí Thiên Nhãn. Ngoài ra bà còn thường dùng năng lực thần thánh của mình để cứu giúp dân, dạy dân dùng rau rong biển cứu đói, cầu mưa, treo chiếu làm buồm, giải trừ thủy tai – quái phong…

Trong các tài liệu này cũng ghi rõ, bà mất (hoặc thăng thiên về trời) ngày 9 tháng 9 năm 987 ở tuổi 28. Sau đó, bà cũng thường xuất hiện ở hạ giới để giúp dân chài các khu vực miền biển vượt qua tai ương gió bão. Người đời còn tin rằng bà là con gái Ngọc hoàng nên sau khi bà mất liền cho dựng miếu thờ, gọi là miếu Ma Tổ (Mazu).

Chùa bà Bình Dương linh thiêng

Tín ngưỡng thờ Bà Thiên Hậu du nhập vào Việt Nam theo dòng di dân đầu tiên của người Hoa từ hàng trăm năm trước

Triều đình nhà Tống cũng nghe danh về sự linh ứng và quyền năng thần tiên của bà liền sắc phong cho bà là "Thần nữ", "Nam Hải thần nữ". Đến đời Tống Cao Tông, Hoàng đế đã sắc phong bà là "Sùng Linh Huệ Chiêu Ứng Phu nhân". Đời Nguyên Thế Tổ phong bà là "Hộ Quốc Linh Trước Thiên Phi". Sau gia phong "Thiên Hậu" vào đời Khang Hy (nhà Thanh).

Cũng chính vì được triều đình sắc phong như thế nên từ đó muôn dân càng thêm tin tưởng về sự huyền diệu của Thiên Hậu. Ai ai cũng sùng bái bà và lập nhiều miếu thờ. Họ còn tổ chức nhiều lễ hội thường niên để cảm tạ công ơn của bà. Lâu dần, thờ phụng Thiên Hậu trở thành tín ngưỡng dân gian nổi tiếng nhất Trung Hoa. Nó đã tồn tại trong mối dung hòa với Đạo giáo, Phật giáo và quan hệ thỏa hiệp với Nho giáo, góp phần tạo nên diện mạo văn hóa Hoa Nam rất đặc sắc kéo dài cho đến hiện tại.

Rồi theo dòng lịch sử hưng suy, đến thời nhà Minh – Thanh, tín ngưỡng thờ Bà Thiên Hậu đã theo chân những người hoa đầu tiên di dân xuống phương Nam theo đường biển. Chính xác là khu vực miền Nam Việt Nam. Bởi khi đi tàu thuyền họ luôn giữ một khu vực trang trọng để thờ phượng nhang đèn cho bà, cầu mong mưa thuận gió hòa, chuyến di dân tìm vùng đất mới thật thuận lợi.

Chùa bà Bình Dương linh thiêng

Đặc biệt vào cuối thế kỷ 19, khi các hiệp ước Pháp – Thanh năm 1885 và 1886 đã mở ra nhiều cơ hội để người Hoa di dân đến Việt Nam. Đồng bào người Hoa đã có mặt ở hầu hết khắp nơi ở khu vực Nam Bộ, từ Đồng Nai, Đề Ngạn (Chợ Lớn), Mỹ Tho, Vĩnh Long, bán đảo Cà Mau… họ cùng chung sống chan hòa với các cộng đồng bản địa gồm Việt, Khmer và Chăm, chung tay tạo dựng một nền văn hóa Nam Bộ thật đặc sắc với các miếu mạo thờ Quan Công và Bà Thiên Hậu được dựng lên khắp nơi nơi.

Về sau, người Việt gốc Hoa còn thờ Bà Thiên Hậu thêm chức năng bảo an, ban phát phúc lộc, thịnh vượng, đặc biệt là hộ mệnh cho trẻ sơ sinh.

Hiện tại, có thể nói, bất kỳ vùng đất nào ở Nam Bộ đều có miếu Thiên Hậu với nhiều tên gọi như: Chùa Bà, Chùa Thiên Hậu, Thiên Hậu Cung hay miếu Thiên Hậu. Riêng vùng Bạc Liêu, Cà Mau còn gọi Thiên Hậu là Mã Châu (Mazu), do vậy miếu Thiên Hậu còn gọi là Chùa Bà Mã Châu. Vùng Sóc Trăng thì gọi Thiên Hậu theo cái tên nguyên thủy là Ma Tổ. Tượng thờ bà ở đây cũng mang đậm nét ảnh hưởng từ Macau và Đài Loan với gương mặt đen với tay cầm lệnh bài đưa ngang vai.

Lễ hội vía của Bà Thiên Hậu cũng được người dân khu vực miền Nam tổ chức trang trọng trong hai ngày 22 và 23 tháng ba âm lịch với nhiều công đoạn cầu kỳ như tục tắm tượng, thay xiêm y cho Thiên Hậu, rước kiệu Bà, múa lân, múa rồng… Ngoài ra, cộng đồng người Việt gốc Hoa còn giữ nhiều phong tục đặc sắc hơn như hát Triều, hát Quảng, biểu diễn côn khúc. Riêng miếu Tuệ Thành ở Sài Gòn tổ chức thêm lễ khai ấn để cầu quốc thái dân an trong năm mới. Hay tại miếu Thiên Hậu ở Bình Dương, người Hoa Phúc Kiến có tổ chức múa hẩu.

Thậm chí, gần giống như tục vay tiền Bà Chúa Kho của nhiều người dân phía Bắc, ở miền Nam, cộng đồng người Việt gốc Hoa và người Việt cũng có tục "vay tiền" Bà Thiên Hậu vào ngày rằm tháng Giêng (tết Nguyên tiêu ở người Hoa, tết Thượng nguyên ở người Việt) và "trả tiền vay" vào các tháng cuối năm.

Lễ hội chùa bà Bình Dương

Lễ hội chùa bà Bình Dương

Tuy không nhiều lễ hội như những nơi khác nhưng tỉnh Bình Dương có nét văn hóa lễ hội rất đặc trưng như lễ hội chùa ông Bổn, lễ hội Kỳ Yên tại các đình thần, lễ hội đua thuyền truyền thống...

Tuy nhiên tiêu biểu nhất là lễ hội chùa Bà hằng năm vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch tại miếu Bà Thiên Hậu mà người dân khắp nơi thường gọi là lễ hội Chùa Bà. Đây là một nơi tín ngưỡng dân gian quan trọng của hàng ngàn người dân Bình Dương và các vùng lân cận.

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc ở TP Thủ Dầu Một, là một trong nhiều ngôi chùa của người Hoa được nhiều người biết đến. Chùa được thành lập giữa thế kỷ 19, nằm trên bờ rạch hương chủ Hiếu. Tuy dân gian gọi là Chùa Bà nhưng thực chất đây là ngôi miếu thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, vị nữ thần được cư dân Châu Á thờ phụng và tôn kính.

Hàng năm, Chùa Bà Thiên Hậu tổ chức lễ hội rước kiệu Bà vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch, đây được xem là lễ hội lớn nhất ở Bình Dương, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến hành hương. Tâm điểm của lễ hội là Lễ cúng Vía Bà được tiến hành vào lúc nửa đêm 14 đến sáng 15 tháng Giêng.

Lễ hội chùa bà Bình Dương

Lễ cúng Vía Bà xong sẽ diễn ra lễ rước kiệu Bà được tổ chức theo lối cổ truyền. Lễ rước kiệu bắt đầu từ khoảng 13h, đi đầu là tấm biển đề 4 chữ "Thiên Hậu xuất du". Kế tiếp là đoàn múa Hẩu của người Hoa thuộc bang Phúc Kiến. Hẩu dẫn đầu đoàn rước với ngụ ý là muốn xua đuổi hoặc răn đe những cái xấu, cái ác.

Kiệu Bà được rước đi xung quanh trung tâm thành phố Thủ Dầu Một cùng đội múa lân, mọi người làm lễ cúng, lễ cầu phúc, cầu lộc cho năm mới tại chùa và trước nhà mình nơi đoàn rước kiệu Bà đi qua

Lễ hội rằm tháng Giêng tại Chùa Bà thành phố Thủ Dầu Một đã trở thành ngày hội lớn của cư dân Hoa, Việt ở Nam Bộ. Lễ hội đã tạo điều kiện tăng cường tình đoàn kết gắn bó của hai dân tộc nhiều hơn và đã trở thành một nét văn hóa chung của dân tộc Việt Nam.

Chùa bà Thiên Hậu ở thành phố mới Bình Dương

Chùa bà Thiên Hậu ở thành phố mới Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương (gọi tắt là chùa Bà Bình Dương) hay miếu bà Thiên Hậu, có tên chữ là Thiên Hậu Cung; hiện tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. 

Múa lân chùa bà Bình Dương


Tìm đường đi chùa bà Bình Dương

Hướng đi chính thứ 1:

Rẽ phải vào Đường Nguyễn Thị Minh Khai 666 m

Đi tiếp Cầu Thị Nghè 254 m

Đi tiếp Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 1.1 km

Rẽ phải vào Vòng Xoay Hàng Xanh 119 m

Rẽ phải vào Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 415 m

Đi tiếp Cầu Sơn 23 m

Đi tiếp Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 511 m

Đi tiếp Quốc Lộ 13 908 m

Đi tiếp Cầu Bình Triệu 552 m

Đi tiếp Quốc Lộ 13 1.3 km

Đi tiếp Cầu Ông Dầu 38 m

Đi tiếp Quốc Lộ 13 2.0 km

Đi tiếp Cầu Đúc Nhỏ3 2 m

Đi tiếp Quốc Lộ 13 1.7 km

Đi tiếp Vòng Xoay 7 1 m

Rẽ phải vào Quốc Lộ 13 874 m

Đi tiếp Cầu Vĩnh Bình 292 m

Đi tiếp Quốc Lộ 13 3.2 km

Đi tiếp Tỉnh Lộ 745 1.4 km

Rẽ phải vào Vòng Xoay 21 m

Rẽ phải vào Tỉnh Lộ 745 498 m

Rẽ phải vào Vòng Xoay 47 m

Rẽ phải vào Tỉnh Lộ 745 7.9 km

Đi tiếp Đường Cách Mạng Tháng Tám 1.1 km

Rẽ phải vào Vòng Xoay 22 m

Rẽ phải vào Đường Cách Mạng Tháng Tám 2.1 km

Đi tiếp Cầu Bà Hên 27 m

Đi tiếp Đường Cách Mạng Tháng Tám 495 m

Rẽ phải vào Vòng Xoay 83 m

Rẽ phải vào Đường Cách Mạng Tháng Tám 103 m

Rẽ trái vào Đường Ngô Quyền 167 m

Rẽ phải vào Đường Ngô Chí Quốc 115 m

Đi tiếp Cầu Ngô Chí Quốc 26 m

Đi tiếp Đường Ngô Chí Quốc 259 m

Rẽ trái vào Đường Nguyễn Văn Tiết 528 m

Đi tiếp Đường Không Tên 442 m

Tổng chiều dài quãng đường: 36.9km

Hướng đi chính thứ 2:

Đường qua củ chi cầu Phú Cường cũng tương đối gần

Rước kiệu chùa bà Bình Dương


Tuyến xe buýt đi chùa bà Bình Dương

1 (Bình Dương - Mỹ Phước - Bến Cát)

2 (Bình Dương - Cổng Xanh - Bàu Bàng)

3 (Bình Dương - TP Mới Bình Dương - Vĩnh Tân)

7 (Suối Tiên - 550 - Bình Dương)

8 (Bình Dương - Thanh Tuyền)

18 (KDL Vườn Xoài - Biên Hòa - Bình Dương - KDL Đại Nam)

20 (Bình Dương - Hội Nghĩa)

51 (Becamex - TP Mới Bình Dương - ĐH QT Miền Đông)

52 (Becamex - Hikari)

126 (Củ Chi - Bình Mỹ - Bình Dương)

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu linh thiêng ở thành phố mới thủ dầu một Bình Dương

---Hết---

TIN TÀI TRỢ:

Phải khắc phục ngay nếu bị giống thế này ?

Chống ám đen trần nhà

Không còn cách nào nhanh và kinh tế bằng cách này:

Xem tại đây https://chongamkhoiphucan.com/tam-chong-am-khoi

Dùng tấm Phúc An để chống khói bàn thờ

【Phúc An】- chongamkhoiphucan.com