1.Cách bốc bát hương về nhà mới

Phúc An sẽ giúp bạn cách bốc bát hương khi về nhà mới sẽ tiến hành đúng theo các bước như thế nào, mời các bạn đọc và xem video của chúng tôi đã thực hiện nhé.

Đối với người Việt Nam thì bát hương hay còn cách gọi khác bát nhang. Đây là một vật linh thiêng nhất dùng để thờ cúng trong mỗi gia đình. Là nơi con cháu hướng lòng tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, các vị thần linh cai quản ở mảnh đất của gia đình... cầu mong sự an lành, bình yên.

2.Cách bỏ bát hương cũ

Mỗi năm vào dịp cuối năm hầu như tất cả các gia đình bắt đầu dọn dẹp và trang hoàng lại bàn thờ trong gia đình. Vào thời gian này cũng có nhiều nhà sẽ tiến hành bỏ để thay bát hương mới. Vì lý do: đã quá cũ hoặc muốn thay mới để tỏ lòng kính trọng đến gia tiên. Vậy điều quan tâm được đặt ra ở đây cách bỏ bát hương cũ như thế nào ?

Cách bốc bát hương về nhà mới

Không nên làm:

- Mang bát hương ném xuống dưới sông (ảnh hưởng đến môi trường) 

- Mang bỏ bát hương ngoài gốc cây lớn thì càng làm cho không gian thêm mất mỹ quan, ô uế.

- Mang bát hương lên chùa(và bạn nghĩ nhà chùa là nơi sẽ chứa những đồ này ư, bạn đã nhầm)

- Đem tận dụng bát hương có thế dùng đựng đồ khô trong nhà (như hành tỏi, lạc, đỗ…) hay đế trồng cây cảnh.

Cách làm đúng sẽ là:

Cách tốt nhất theo các sư thầy đó chính là khi không sử dụng nữa thì tốt nhất bạn nên đập nhỏ ra và cho mang đi chôn cất, đây là cách làm tối ưu nhất và đảm bảo được vệ sinh.

Sau khi bạn bỏ bát hương cũ rồi. Bạn cần mua bát hương mới sao kích thước cho phù hợp với bàn thờ.

3.Bốc bát hương ở đâu ?

Bạn nên bốc bát hương tại nhà chùa.

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy, việc bốc bát hương ở chùa sẽ đảm bảo bát hương sẽ linh ngay và an lành. Tuy nhiên, cần lưu ý ghi đúng thông tin để nhà chùa viết đúng di hiệu trong bát hương.

4.Ai là người bốc bát hương ?

Phụ nữ rất ít khi làm việc này, ngay cả các sư nữ. Người thực hiện không nên là người ốm yếu hoặc không có tín tâm việc này.

Nếu gia chủ tự bốc bát hương thì không biết bát hương linh hay chưa. Tuy nhiên, thờ tự lâu ngày bát hương sẽ linh.

Nếu nhờ thầy cúng, cần tìm thầy uy tín, có kiến thức, tránh nhờ những người có tâm không tốt, không có hiểu biết, có thể gây hại cho gia chủ.

Ai là người bốc bát hương ?

5.Cốt bát hương gồm những gì?

Một là: 

Tờ hiệu viết tên Gia chủ và tên người được thờ. Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa (xem hình vẽ). Có thể viết chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán. Cụ thể như sau:
- Thờ Thần linh Thổ công: Phụng thờ: Thần linh Thổ công chư vị chân linh.

- Thờ Gia tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ Nguyễn Văn chư vị chân linh.

- Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ Nguyễn Văn chân linh vị tiền.

- Thờ Đức Phật: Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.

- Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân...) chư vị chân linh.

Hai là: 

Dây ngũ sắc: Dây Ngũ Sắc là bảo vật mà Đạo Giáo cũng như Phật Giáo hay dùng để khai vận, trong Phật Giáo có nói, Dây Ngũ Sắc là các màu Lục, Hồng, Hoàng, Bạch, Hắc tượng trưng cho năm loại Pháp Môn Phật của Như Lai gồm Tín, Tiến, Niệm, Định, Tuệ mà Đạo Giáo truyền thống  lại có nói, ngũ sắc là đại biểu cho Mộc, Hỏa, thổ, Kim, Thủy tất cả năm hành, cũng là Đông Tây Nam Bắc Trung Cung 5 phương vậy.

Dây Ngũ Sắc ngoài ra tác dụng khai vận, bảo vệ bình an còn có thể đem đến “Hay gặp Bạn Tốt, cấp cho tiền tài thức ăn đầy đủ, muốn cầu điều chi thường được viên mãn”  đó là những điều ghi lại trong Kinh Sách.

Có thể tự bốc bát hương được không ?

Ba là:

Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được.

Bốn là:

Bộ Thất bảo (là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng như: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà).

Ngày nay Thất bảo thường làm đồ giả bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính tượng trưng.

Có thể tự bốc bát hương được không ?

Thất Bảo làm đồ giả là không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi.   

Bộ thất bảo hoàn chỉnh bao gồm tất cả 7 bảo vật quý hiếm, chúng tôi cung cấp thêm: tờ hiệu, giấy trang kim, dây ngũ sắc đảm bảo cho việc bốc bát hương nhà bạn một cách hiệu quả nhất

Văn khấn bốc bát hương

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …….. tháng ……. năm …….

Tên con là ............ (Tín chủ của ...... địa chỉ ..........)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu........., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu………………………

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

---Hết---

7.Tìm hiểu về bốc bát hương?

Chuẩn bị bát hương: Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương bằng gốm sứ hoặc chất liệu với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau.

Sau khi mua bát hương bạn phải rửa qua bát hương với rượu hoặc nước lá bưởi để cho bát hương sạch sẽ.

Cách làm như sau:

Giã gừng tươi hòa một chút rượu trắng, lấy cành tre hoặc bông hoa nhúng vào bát nước gừng sau đó vẩy vào bát hương để tẩy uế. 

Bốc bát hương cần chuẩn bị những gì ?

Ngoài miền Bắc thường đốt rơm nếp lấy tro. Trong miền Nam thường mua cát ở nơi bán vàng mã cho vào bát hương. Cách nào cũng tốt nhé

Sau khi có tro hoặc cát rồi bạn cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô... bạn cho vào trong bát nhang.

Cách bốc bát hương gia tiên

Trong quá trình bốc bát hương cần nhớ là bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Theo quan niệm dân gian thường đếm theo số sinh như "sinh, lão, bệnh, tử".

Bốc từng nắm, thật chậm, vừa bốc vừa đếm

Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy bát hương, thường nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số "sinh". Bốc xong bát hương để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn.

Bốc từng nắm, thật chậm, vừa bốc vừa đếm

Sau khi đã đâu vào đấy thì bắt đầu tiến hành lấy đầu nhang của bát hương cũ cắp vào bát hương mới tượng trưng (chỉ cần vài cây là được).

8. Bát hương gia tiên đặt bên nào ?

- Bát Nhang ở giữa là thờ Hội Đồng Gia Tiên (Cửu Huyền Thất Tổ nhiều đời nhiều kiếp của Gia Đình (Gia Tộc)

- Bát Nhang bên trái ban thờ (bên phải của ta khi ta hướng mặt vào ban thờ) là Bát Nhang Hội Đồng Ông Mãnh (chứ không phải quan niệm có 01 Ông Mãnh)

- Bát Nhang bên phải ban thờ (bên trái của ta khi ta hướng mặt vào ban thờ) là Bát Nhang Hội Đồng Bà Tổ Cô (chứ không phải quan niệm có 01 Bà Tổ Cô)

Bát hương gia tiên đặt bên nào

Dân gian cho rằng: Ông Mãnh và Bà Tổ Cô là những người chết nhỏ, chết trẻ, thai nhi, sản nạn.
Bát Nhang ở giữa nên to hơn một tí và kê cao hơn, hai bát hai bên có thể bằng nhau.

Lời khuyên nên thờ Gia Tiên với 03 Bát Nhang. Đây thật sự là một sự thờ phụng đúng và tốt cho cả người đã khuất và người đang sống:

9. Cách bốc bát hương gia tiên

Trước khi bốc bát hương nào thì cũng cần phải khấn nhỏ là "Con ... (họ tên)... xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên...)". Để tránh nhầm mọi người có thể viết giấy dán bên ngoài nhưng khi đưa lên bàn thờ phải bỏ ra. Sau cùng có lễ nhỏ thắp hương, đọc kinh để an vị bát hương.

【Phúc An】- chongamkhoiphucan.com